Loading the player...

Bluesky

Thứ hai - 11/06/2018 15:46 | Số lần đọc: 102
Nhóm 10 kỹ năng sống cần có cho học sinh THCS

Hình thành kỹ năng sống cho bản thân cũng là một trong những vấn đề các em cần quan tâm đến. Ngay từ còn ngồi trên ghế nhà trường thấy cô, gia đình sẽ là người giúp các em có thể hình thành được những kỹ năng sống đó.

Nhóm 10 kỹ năng sống cần có cho học sinh THCS

Hình thành được những kỹ năng sống rất cần thiết giúp các em có thể nhận thức và đánh giá đúng vấn đề. Đặc biệt, trong việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực phát triển của bản thân. Bởi vậy, trong nhà trường cần thường xuyên tổ chức những hoạt động ngoại khóa có thể giúp các em có thể nhìn nhận và đánh giá vấn đề tốt hơn.

Nhóm 10 kỹ năng sống cần có cho học sinh THCS

Theo đánh giá chung mỗi học sinh THCS cần phải nhận biết và hình thành những kỹ năng cần thiết cho bản thân cụ thể:
  • Kỹ năng tự phục vụ bản thân
  • Kỹ năng xác lập mục tiêu cuộc đời
  • Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
  • Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc
  • Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân
  • Kỹ năng giao tiếp và ứng xử
  • Kỹ năng hợp tác và chia sẻ
  • Kỹ năng thể hiện tự tin trước đám đông
  • Kỹ năng đối diện và ứng phó khó khăn trong cuộc sống
  • Kỹ năng đánh giá người khác.
Ở lứa tuổi THCS các em muốn được khẳng định bản thân nhiều hơn, không muốn chịu sự giám sát của bố mẹ. Đồng thời, các em thường có suy nghĩ mình không còn là trẻ con nữa nên muốn bản thân tự lập. Với suy nghĩa này cũng đã khiến các em dễ phạm phải những sai lầm trong cuộc sống.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS rất cần thiết

Ngoài việc hình thành những kỹ năng sống thì học sinh THCS cần định hướng cho mình được ngành nghề phù hợp trong tương lai. Với xu hướng nghề nghiệp hiện nay những thuộc khối quân đội; công an được nhiều người lựa chọn thi ngành Dược thu hút được nhiều thí sinh theo học hàng năm. Ở độ tuổi THSC các em cũng cần phải định hướng đâu là ngành học phù hợp với bản thân mình. Tùy theo năng lực của bản thân để lựa chọn được hệ đào tạo phù hợp, nên lựa chọn theo học Đại học/ Cao đẳng. Đối ngành Cao đẳng Dược đầu vào hiện nay không quá cao như đối với hệ Đại học. Hình thức xét tuyển đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT theo đó các thí sinh đạt đủ những điều kiện trên cần sớm gửi hồ sơ về trường đào tạo. Bên cạnh đó, các em chỉ mới tốt nghiệp THSC cũng có thể lựa chọn ngành Dược để theo học, tuy nhiên các em chỉ học ở hệ Trung cấp với thời gian đào tạo trong 3 năm.

Ngoài ngành Dược thì hiện nay các trường Cao đẳng Y Dược đều đang tiến hành xét tuyển Cao đẳng Hộ sinh; Điều dưỡng;... theo đó các bạn đam mê ngành nghề nào và cảm thấy phù hợp với năng lựa cần sớm gửi hồ sơ về trường đào tạo.

Nguồn tin: thcsdientho.dienchau.edu.vn